Những điều cần biết về tuổi thọ của các bộ phận quan trọng trong xe ô tô

Chúng tôi tiếp tục cung cấp cho bạn những chi tiết quan trọng khác sẽ giúp bạn hiểu khi nào cần thay thế chúng để có được một chuyến đi mượt mà và bền hơn.

Dây curoa

Đây là dây cao su có cường độ cao kết nối trực tiếp vào trục cam và trục khuỷu, khi dây curoa bị đứt, ít nhất 1 xu pắp và 1 piston sẽ đập vào nhau dẫn đến nứt vỡ, dẫn đến hỏng. Vì vậy, theo các nhà sản xuất khuyên bạn nên thay thế chúng mỗi 60.000 – 80.000 km tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của xe.

Đừng đợi đến dây đai bị hỏng để thay thế nó, bạn sẽ tốn nhiều chi phí để sửa chữa động cơ. Giá của dây đai là khá rẻ, chỉ khoảng từ 600 – 700,000 đồng cho phạm vi trung bình.

Đèn pha

Thiếu ánh sáng từ đèn pha vào ban đêm sẽ rất nguy hiểm vì bạn không chỉ không nhìn thấy rõ đường mà còn dễ dàng đánh vào những chiếc xe khác.

Mặc dù vai trò rất quan trọng nhưng trên thực tế, đèn pha là một phần của cuộc sống là không ổn định và khó đoán chính xác. Ngoài ra, phòng cũng không có dấu hiệu cảnh báo trước khi chúng có dấu hiệu xấu đi và sắp ngừng hoạt động. Hiện tại, các nhà sản xuất xe đang áp dụng 3 loại đèn pha: halogen, HID và LED.

Theo các nhà sản xuất, đèn HID (bi-xenon) sử dụng khí Xenon để thắp sáng, nó có tuổi thọ khoảng 2.000 giờ. Trong trường hợp chiếc xe của bạn đang sử dụng đèn halogen truyền thống, tuổi thọ của nó chỉ là 1.000 giờ, vì 95% năng lượng của nó được chuyển thành nhiệt và chỉ 5% trong số đó được chuyển đổi thành ánh sáng. Di chuyển, dẫn đến tuổi thọ của đèn không cao.

Trong khi đó, với đèn pha LED, đây là những bóng đèn hiệu suất cao có nhiều ưu điểm và chỉ áp dụng cho các mô hình cao cấp. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn không biết bao lâu tuổi thọ của họ là. Theo Toyota, mô hình LED của họ được trang bị cho chiếc Prius 2010 hybrid có tuổi thọ dài hơn HID.

Bộ lọc khí thải

Các nhà sản xuất đã cài đặt một bộ lọc khí thải xe hơi để bảo vệ môi trường cũng như giảm tiếng ồn động cơ. Bộ lọc khí thải sử dụng các phản ứng hóa học để chuyển đổi khí ô nhiễm thành carbon monoxide, nitơ và nước. Ngoài ra, bộ lọc gồm nhiều hợp chất quý hiếm như vàng, palladium hoặc Rhodium rất khó để mài mòn, do đó chúng có tuổi thọ khá cao lên tới gần 200.000 km.

Tuy nhiên, do vị trí bên dưới xe, chúng dễ bị hư hỏng do nước, rỉ và các vật sắc nhọn khi di chuyển trên đường. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống này và nếu nó phát hiện mùi, đó là thời gian để thay thế chúng.

Bài viết cùng chuyên mục

 • Những lưu ý khi sử dụng dây curoa cho xe tay ga

  Hiện nay xe tay ga chiếm số lượng khá lớn trong tổng lượng xe lưu thông ở Việt Nam, bên cạnh các nguyên tắc bảo dưỡng xe như trong hướng dẫn sử dụng của hãng thì người sử dụng xe máy nói chung và xe tay ga nói riêng không nên bỏ qua sự ảnh […]

 • Nguyên nhân và cách khắc phục dây curoa thang bị nứt bề mặt

  Nguyên nhân và cách khắc phục dây curoa thang bị nứt bề mặt * Nguyên nhân gây nứt bề mặt: – Đường rãnh quá nhỏ đối với phần dây. – Trượt dây đai. – Đường kính bánh căng đai mặt lưng quá nhỏ. – Bảo quản kém – Môi trường làm việc quá nóng hoặc […]

 • Thông số dây curoa đai thang và đai răng

  Thông số dây curoa đai thang và đai răng Mỗi nhà sản xuất dây đai thang thống nhất với các thông số kỹ thuật, bên cạnh đó có sự thay đổi trong ký hiệu trên dây. – Dây curoa tính theo hệ (Inch): dây đai (M, K, A, B, C, D, E), (3V, 5V, 8V) + Dây đai (M, […]

 • Thay dây curoa xe tay ga hết bao nhiêu tiền?

  Thay dây curoa xe tay ga giá như thế nào? Sẽ rất nguy hiểm nếu đang lưu thông trên đường mà bị đứt dây curoa, việc kiểm tra định kỳ giúp bạn chủ động hơn trong việc phát hiện sự hỏng hóc của bộ phận này. Có thể bạn phải tháo dây curoa ra nhưng […]

 • Dây curoa là gì? Bạn biết những gì về dây curoa?

  Dây curoa là gì? Bạn biết những gì về dây curoa? Dây curoa hay còn gọi là dây đai với người Việt Nam đã được đề cập rất nhiều, trong trí tưởng tượng đơn giản nhất là curoa màu đen, được lấy từ cao su và chỉ tồn tại trong các phương tiện như ô tô. Nhưng […]